Browser Brave แจกเงิน cryptocurrency ให้เอาไปสนับสนุนเว็บที่เราชอบ

cryptocurrency คือ เงินดิจิทัลนั่นแหละ เช่น bitcoin ส่วนตัวที่ Brave แจกให้ผู้ใช้ Browser คือตัวที่ชื่อ BAT ย่อมาจาก Basic Attention Token เป็น 1 ใน หลายร้อย หรือพันตัวของเงินดิจิทัล สามารถไปดูได้ที่ [1] แต่เราถอนออกมาเป็นเงินตัวเองไม่ได้นะ ต้องเอาไปให้พวกออนไลน์ต่างๆ และต้องใช้ให้หมดด้วยมีกำหนดเวลา ไม่งั้นโดนเอาคืน อ่านรายละเอียดได้ที่ [2] [3] [4]       1.https://www.tradingview.com/markets/cryptocurrencies/quotes-all/ 2.http://cryptomining-blog.com/9343-brave-giving-away-30-bat-tokens-free-to-new-browser-users/ 3.https://basicattentiontoken.org/brave-grants-300000-crypto-tokens-to-browser-users/ 4.http://cryptomining-blog.com/9370-brave-has-announced-another-giveaway-of-bat-tokens-to-users/

Software Upgrade vs Update

ความเหมือนกันก็คือมันทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่มันก็มีความแตกต่างกันด้วย โดยเท่าที่ดูคร่าวๆมันมีความแตกต่างอยู่หลายมุมมอง ยกตัวอย่าง เช่น 1.Upgrade มันใหญ่กว่า มันสำคัญกว่า มันมากกว่า Update 2.Upgrade มันเป็นการทำกับตัวโปรแกรม ส่วน Update มันทำกับตัวข้อมูล 3.Upgrade มันเพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้ามา Update มันแก้ปัญหาของสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว   1.https://www.thebalance.com/what-is-a-software-update-vs-software-upgrade-1294256 2.http://www.technointrend.com/upgrade-vs-update/ 3.http://www.thailibrary.in.th/2014/02/11/upgrade-update/

eSATA vs Power eSATA

eSATA ธรรมดามันจะมีไฟให้ใช้ 5V ซึ่งมันจะใช้งานได้กับ HDD ขนาด 2.5 แต่ถ้าจะใช้งานกับ HDD 3.5 ต้องใช้ที่เป็น Power eSATA จะมีไฟให้ 12V วิธีสังเกตว่าสายต่อและช่องเสียบของเราเป็นแบบไหนก็ให้ดูที่ขั้วด้านข้างจะเห็นเป็น Pin อยู่ 2 ฝั่ง     http://www.addonics.com/technologies/euhp.php

Mirroring vs Backup

จาก http://www.petemarovichimages.com/2013/11/24/never-use-a-raid-as-your-backup-system/ บอกว่าอย่าใช้ Raid ในการทำ Backup อ่านแล้วอาจจะงง เพราะ Raid มันช่วยปกป้องข้อมูลได้กรณี HDD พังนะแล้วทำไมบอกว่าอย่าใช้ในการทำ Backup ล่ะ มันต้องอธิบายก่อนว่ามันมี 2 มุมมองคือ HDD กับ DATA 1.Raid 1 หรือ Mirror นั้นเราคาดหวังว่า HDD จะพัง (แล้วเราเปลี่ยนมันได้โดยไม่กระทบกับ Data) 2.Backup นั้นเราคาดหวังว่า Data จะพัง (Data ที่อยู่ใน HDD มีปัญหาไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม เช่นกดผิด โดนไวรัสหรือเจอ Bug ใน Software ทำให้ข้อมูลมีปัญหา) คือ Backup นั้นเราไม่คาดหวังให้ HDD พัง แต่เราคาดหวังว่า Data มันจะพังแล้วเราเอา Data เดิมก่อนที่จะพังกลับมาได้ใหม่ อาจมองการ Backup เหมือนกับการ เก็บข้อมูลไว้จุด […]

HDD docking vs HDD enclosure

ธรรมดาการใช้งาน HDD นั้นต้องเอามาติดตั้ง ต่อสายแล้วเปิดเครื่องมันจึงจะสามารถทำงานได้ แต่ HDD docking กับ HDD enclosure นั้นมาช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น สิ่งที่เหมือนกันของ 2 อย่างนี้คือมันเอา HDD มาใส่แล้วสามารถต่อกับ PC ได้เหมือนกับเป็นการเสียบ Flash Drive หรือ External HDD เลย แต่สิ่งที่ต่างกันคือ docking เน้นอยู่กับที่ไม่เน้นพกพา ส่วน enclosure เน้นพกพาติดตัวไปไหนมาไหน docking เน้นเปลี่ยน HDD สลับไปสลับมาถอดเข้าถอดออก ส่วน enclosure ใส่แล้วใช้ไป ไม่เน้นถอดเข้าๆออกๆ docking ไม่มีการป้องกันให้ตัว HDD ส่วน enclosure ป้องกันตัว HDD ไว้ได้ระดับหนึ่งเพราะมันคลุมตัว HDD ไว้เลย สรุปคือ docking มันช่วยอำนวยความสะดวกให้ Internal HDD ให้สามารถเสียบใช้งานได้ทันที เปลี่ยนถอดเข้าออกได้หลายลูก แต่พกพาไม่ได้ ส่วน enclosure มันแปลง Internal HDD ให้ทำตัวคล้าย […]

NAS HDD vs Standard HDD

NAS ก็คืออุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลที่ติดตั้งไว้ใน Network ของเรามีประโยชน์หลายอย่างเช่นใช้ในการ Backup ข้อมูล แต่ที่เห็นชัดมากคือมักจะเป็นการใช้งานด้านความบันเทิงในบ้านมากกว่า โดยปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมเพราะราคาเริ่มถูกลงมาก พร้อมกับมีคำถามสำคัญตามมาคือ HDD(Hard Disk Drive) ที่จะใช้นั้นจำเป็นต้องใช้ HDD สำหรับ NAS โดยเฉพาะหรือไม่(HDD สำหรับ NAS มีหลายชื่อเรียกเช่น HDD for NAS, NAS HDD) ตอบ จำเป็น ถ้าเราใช้งานแบบ NAS ความแตกต่างมันต่างจาก Standard HDD หลายด้าน ที่ชัดๆเลยคือมันแพงกว่า HDD ทั่วไปเพราะว่ามันดีกว่า โดยดีกว่าในเรื่องที่ทำมาให้รองรับกับการใช้งาน  NAS เช่น เน้นเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา เร็วกว่า บริหารพลังงานดีกว่า จัดการปัญหาเวลาเกิด Error ดีกว่า มันเป็นความสามารถตรงกลางระหว่าง Desktop HDD กับ Server HDD คือถ้าเราใช้ HDD ธรรมดามันก็ใช้ได้ แต่ถ้ารูปแบบการใช้งานของเรามันตรงกับ HDD ที่ออกแบบมาสำหรับ […]

การทดสอบความเร็วของ HDD (Hard Disk Drive)

ข้อมูลจาก [1] บอกว่ามี 3 โปรแกรม HD Tune นั้นรู้จักมานานแล้วใช้วัดความเร็วและตรวจความสมบูรณ์ของ HDD Atto Disk Benchmark ไม่เคยได้ยิน ส่วน CrystalDiskMark ใครๆก็บอกว่าเป็นตัวที่ดีที่สุดแล้ว ใช้ง่ายด้วย แต่มันมีค่าหลายค่าให้เลือกเยอะไปหมดเลยต้องลองหาข้อมูลว่าถ้าจะวัดประสิทธิภาพทั่วๆไปของ HDD มันต้องกดเลือกอะไรบ้าง เจอแบบง่ายๆเลยคือที่นี่ [2] เขาบอกให้เลือก test count 1 และ test size 50MiB เลือก test drive แล้วกด all เลยรอผลออกมาจบ วิธีอ่านค่าตามที่ [1] บอกคือ มี 2 ตัวที่สำคัญคือ seq กับ 4k(version 6.0.0 มันมีให้เลือกหลายแบบมาก) seq = sequential read/write = อ่านเขียนไฟล์ใหญ่ๆได้ดีไหม ถ้าดีก็เหมาะแก่การใช้ในการเก็บข้อมูล 4k = random read/write = อ่านเขียนข้อมูลที่กระจายอยู่ใน HDD […]

notepad alternative for windows

เวลาทำงานมักจะใช้ Notepad ในการจดบันทึกไปด้วยระหว่างทำ ข้อดีคือมันเป็นโปรแกรมเบาๆติดมากับ Windows และหน้าตาเรียบง่าย และ Function ที่ถูกใจคือปุ่ม F5 ที่กดแล้วจะพิมพ์วันเวลาให้ทันที แต่สิ่งที่ติดขัดที่เจอคือกด Save ยาก ไม่ว่าจะกด Ctrl+S หรือ กด File > Save ถ้าจะให้ง่ายมันต้องมีปุ่มให้กด Save ได้ในคลิกเดียว อีกอย่างคือการ Undo มันทำได้จำกัดมากเลยคือย้อนกลับไปได้แค่ 1 Action ล่าสุดเท่านั้น เลยลองหาดูว่าโปรแกรมไหนจะคล้าย Notepad มากที่สุดแล้วเพิ่มเรื่องการ Save และ Undo มาให้ เข้าไปดูที่ [1] เจอ 2 โปรแกรมที่น่าสนใจคือ TED Notepad กับ Notepad2 TED Notepad นั้นหน้าตาเหมือน Notepad เลย เรียบง่ายดีแต่เท่าที่ลองใช้ยังไม่ตอบโจทย์เรื่องการ Save และ Undo และเจออีกเรื่องคือ Font ที่เราต้องเลือกว่าจะใช้ Font […]

วิธีแก้ปัญหา chrome.exe System Error

อยู่ๆ Google Chrome Canary ก็เปิดไม่ขึ้น พอกดแล้วมันจะขึ้นมาว่า chrome.exe System Error The Program can’t start because openvr_api.dll is missing from your computer. Try reinstalling the program to fix this problem. ลอง Restart ไม่หาย ลองหาไฟล์นี้ทั้งเครื่องไม่เจอ หาใน Virus Chest ของ Avast ไม่เจอ หา Google ไม่เจอข้อมูลใดใดที่เป็น Chrome กับ openvr_api.dll เลย เจอใกล้เคียงมากที่สุดคือ [1] บอกว่าให้ไปหาไฟล์มาใส่ที่ C:\Users\[username]\AppData\Local\Google\Chrome SxS\Application\[version] เลยต้องไปหาว่า openvr_api.dll คือไฟล์อะไร จะหามาได้จากไหน จากการ […]

อธิบายหนังเรื่อง Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You

คำอธิบาย (Explained) -นางเอกไม่ได้แก่แล้วเด็กลงเรื่อยๆ ทุกวัน คล้ายเรื่อง Benjamin Button นะ -พระเอกกับนางเอกความรู้สึกเรื่องเวลาเนี่ยมันก็เดินไปข้างหน้าเหมือนกัน ไม่ใช่ว่านางเอกมาจากโลกอนาคตนะ คือทุกๆวันก็จะเป็นวันใหม่ๆที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นสำหรับนางเอกเหมือนกัน -คำว่าโลกอีกโลกที่เวลาเดินสวนทางกันเนี่ย มันงง เอาเป็นว่ามันมีโลกอยู่ 2 โลกที่แยกจากกัน แล้วประตูเชื่อมโลกจะเปิดไปหาอีกโลกได้ 30 วัน แต่วันที่ประตูเปิดวันแรกของโลกหนึ่ง จะไปตรงกับเวลาวันที่ 30 ของอีกโลก ซึ่งในอีกโลกนั้นประตูเปิดมาแล้ว 30 ครั้ง แล้วพอวันที่สองก็จะไปตรงกับเวลาวันที่ 29 ของอีกโลก คือในทุกๆวันที่ผ่านไปประตูของเราจะเปิดย้อนหลังไปในอดีตของอีกโลกเรื่อยๆ -สรุปง่ายว่าทุกวันที่ผ่านไปต่างคนต่างก็จะไปเจออดีตของอีกคนเรื่อยๆในทุกๆวัน เพียงแต่ว่านางเอกต้องทำตัวให้เหมือนกับอยู่ในเวลาเดียวกันกับพระเอก คำถาม -ตอนจบที่พระเอกอายุ 25 ไปหานางเอกได้ไง ข้ามไปหาอีกโลก ข้ามไปยังไง แล้วตอนนางเอก 5 ขวบ ครอบครัวพามาเที่ยวโลกอีกฝั่งเนี่ย มีใครมาเที่ยวได้อีกบ้างและใครรู้ความลับเรื่อง 5 ปี ประตูเปิด 30 วันบ้าง แล้วในโลกฝั่งนี้ไม่มีคนที่สามารถไปเที่ยวโลกอีกฝั่งบ้างมั้ย คือมันเป็นโลกที่ไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นอีกโลกเขาอาจจะมีเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถมาเที่ยวอีกโลกหนึ่งได้ -ถึงจะเป็นประตูเดียวกันแต่ประตูเปิดจากทางไหนก่อนนี่จะส่งผลต่างกันนะ และต้องรู้ด้วยว่ากฏการย้อนเวลาเป็นยังไงสามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้ไหมและเปลี่ยนแล้วส่งผลกับอนาคตหรือไม่ จะเปิดฝั่งพระเอกวันแรกนางเอก30 หรือ […]