ลดขนาด Virtual Disk(.vdi) ของ VirtualBox

จากการหาข้อมูลเจอวิธีทำค่อนข้างตรงกันคือให้ 0.ตรวจ HDD ของเราต้องเป็นแบบ Dynamic Disk หมายถึงเราตั้งขนาดให้ใหญ่ไว้ก่อนได้ แต่ขนาดของไฟล์ hdd .vdi จะมีขนาดเท่ากับพื้นที่จริงที่ VM ใช้งาน ใช้งานน้อยก็มีขนาดน้อย ถ้าใช้งานมากขึ้นก้มีขนาดมากขึ้นไปจนสุดที่เราตั้งค่าไว้ แต่เวลาที่เราใช้งานไปสักพักจนขนาดเริ่มเยอะขึ้น มันจะคงขนาดไว้เลยไม่มีการลดขนาดลงถึงแม้เราจะลบข้อมูลใน VM ทิ้งไปแล้วก็ตาม ดังนั้นถ้าข้อมูลใน VM มันมีไม่เยอะ แต่ขนาด HDD มันเพิ่มไปจนสูงมันจะเปลืองเนื้อที่ของ Host เราจึงต้องทำการลดขนาดมันลงมาให้เท่ากับเนื้อที่ที่ถูกใช้งานจริงๆ 1.เข้าไปใน VM เมื่อลบข้อมูลที่ไม่ต้องการทิ้งไปเรียบร้อยแล้วจะทำให้เหลือพื้นที่ว่างแล้วจะทำการ Defragment ด้วยก็ได้ เสร็จแล้วเข้าสู่งานหลักคือ โหลดโปรแกรม SDelete v2.01 มารัน เพื่อ Clear พื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ให้ว่าง https://docs.microsoft.com/en-us/sysinternals/downloads/sdelete เปิด Command Prompt ขึ้นมาแล้ว cd เข้าไปที่ Folder SDelete แล้วสั่ง sdelete.exe c: -z c: คือ Drive ที่เราต้องการ Clear คำสั่ง […]

AFF 2018 บอลทีมชาติไทยแพ้มาเลเซียเพราะโค้ช

เกมนี้เป็นเกมที่สนุกที่สุดในทัวร์นาเมนต์เลย ไม่ใช่เพราะเราเล่นดี แต่เพราะรูปเกมที่พลิกไปมาเรียกทั้งความตื่นเต้นและความหงุดหงิดความโล่งใจและอีกหลายๆอย่าง และก็ได้เห็นอะไรหลายๆอย่างจากนักบอลไทย เช่น -ศุภชัย ใจเด็ดจับบอลแรกดีมากๆ -สุมัญญา ปุริสาย นี่คือดีสุดในไทยลีกแล้วเหรอ -ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เลือดร้อนตลอดเลย -พรรษา เหมวิบูลย์ทำไมทำประตูได้บ่อยจัง นัดนี้เอาตามความเป็นจริงทีมไทยก็คงจะชนะ เพราะทีมเราเหนือกว่าอยู่แล้ว และเล่นในบ้านบวกกับที่คิดว่าโค้ชคงมีทีเด็ดเกี่ยวกับการเปิดเกมบุกเก็บซ่อนมานานจะได้เอามาเปิดใช้สักทีเพราะออกไปนอกบ้านนี่โดนแฟนบอลบ่นกันมากมายถึงเรื่องเน้นเกมรับพอเริ่มเกมก็เอื่อยๆเหมือนเดิม โชคดีที่ได้ประตูเร็ว ในใจคิดว่าเกมนี้คงน่าเบื่อ แต่พอโดนตีเสมอได้ทำให้ความกังวลเริ่มมาในทันทีเพราะหากมีอะไรผิดพลาดจะตกรอบเอาง่ายๆได้เลยทีเดียวและมันก็ยิ่งกังวลหนักขึ้นเรื่อยๆเพราะแผนการบุกที่คิดว่าน่าจะมีมันไม่เห็นแสดงออกมาสักทียังคงเล่นบอลก๊องแก๊งกันต่อไปจนหมดครึ่งแรกทิ้งให้กังวลใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อีกใจหนึ่งก็ยังโล่งอกเพราะคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่โค้ชจะได้ปรับแท็กติกใหม่ได้เสียที กลับมาดูครึ่งหลังต่ออย่างมีความหวังเต็มเปี่ยมเพราะเชื่อมั่นในระบบของลุงราเยฟว่าดีกรีโค้ชบอลโลกไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง แต่ใช้เวลาไม่นานก็ผิดหวังเต็มๆเพราะทีมไทยยังเอื่อยๆก๊องๆแก๊งๆเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยในช่วงพักครึ่ง 10 นาทีผ่านไปโดยที่ไม่มีอะไรให้เห็นเลยหลังจากนั้นนักเตะคงเริ่มรู้ตัวว่าถ้าเสมอเราตกรอบมั๊งก็เลยเริ่มร้อนก้นวิ่งวุ่นกันให้เห็นบ้าง แต่ก็ยิ่งผลาญเวลาให้หมดลงไปเร็วขึ้นจากการไปไล่ทำฟาล์วและเริ่มจะมีอารมณ์กันขึ้นมาแต่ในสถานการณ์ที่กำลังจมดิ่งก็โชคดีที่ยังได้ประตูขึ้นนำซึ่งจะเห็นว่าประตูของไทยและลูกที่มีลุ้นส่วนมากมาจากลูกตั้งเตะเกือบทั้งนั้น ส่วนการยิงประตูจากการต่อบอลทำเกมนั้นไม่มีเลย หลังจากนั้นก็ค่อยโล่งใจแต่สถานการณ์มันเหมือนเดิมอีกแล้ว ไม่คิดว่ามาเลเซียจะยังยิงเราตามมาได้อีกลูกเฉยเลยก่อนเกมไม่คิดว่ามาเลเซียจะยิงประตูเราได้ด้วยซ้ำ ลูกแรกยิงเข้าเป็นประตูสุดสวยแต่คิดว่าคงไม่ได้ทำได้บ่อยหรอกยอมให้ไปได้ เพราะถ้าจะยิงไทยเข้ามันก็คงต้องลูกแบบนี้แหละถึงจะทำอะไรเราได้ คราวนี้ความเครียดมาเต็มเพราะจากรูปเกมที่ไทยแสดงออกมาให้เห็นนั้นไม่มีอาวุธอะไรจะไปยิงประตูเขาได้เลย ดูเกมไปพร้อมความหงุดหงิด เกมบุกก็ทำไม่เป็น ส่งบอลกันก็พลาด แถมบางจังหวะยังเล่นเหมือนลืมไปว่าไทยกำลังจะตกรอบยืนกันนิ่งไม่ขยับเลยก็มี ในใจก็คิดว่านี่คงจะมั่นใจได้แล้วว่าโค้ชคนนี้ไม่มีแท็กติกอะไรมาใช้เลย ทีเด็ดอะไรก็ไม่พกมา ใจหนึ่งก็คิดว่าตกรอบไปซะเลยก็ดีจะได้เห็นว่าโค้ชนั้นช่วยอะไรทีมไทยไม่ได้ มีอยู่อย่างเดียวที่ชอบมากเลยคือการเอา 2 เซ็นเตอร์ พรรษา เหมวิบูลย์ กับ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว มาติดทีมชาตินี่แหละที่เรียกได้ว่าสุดยอดการหานักเตะ ชอบอย่างเดียวตรงนี้นอกนั้นรูปเกมที่เห็นมาตลอดคือเล่นกันไม่เป็นทีมเลย ทำมาก็หลายแมทช์แล้วยังไม่มีอะไรออกมาให้เห็น ขณะกำลังบ่นโค้ชในใจก้ยังหวังให้มีปาฏิหารอะไรก็ได้ให้ไทยทำประตูชัยให้ได้ เพราะจากรูปเกมแล้วไม่มีทางได้ประตูจากการเล่นปกติแน่นอน มั่นใจมากๆ […]

ปัญหา Windows 10 Black Screen of Death

จากที่ใช้ Windows 10 มานานปัญหาที่เจออย่างแรกคือการ Update ที่ทำให้เครื่องอืดกินเวลาหลายชั่วโมงจนทำงานอะไรไม่ได้ แต่สามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่งด้วยการ เข้าไปตั้งค่าให้เป็น Manual เราจะอัพเดตเองเมื่อเราพร้อม และใช้การ Defrag บ่อยๆ ช่วยทำให้ Update สบายขึ้นระดับหนึ่ง มาตอนนี้เจอปัญหาที่สองคือ จอดำ หลังจากทำการอัพเดต Windows ขอ Restart หลังจากนั้นก็เกิดปัญหาจอดำขึ้นมา จากการหาข้อมูลก็พบว่าคนอื่นเป็นกันมาสักพักแล้วมีวิธีแก้เยอะแยะใน Youtube ซึ่งตอนที่เกิดจอดำครั้งแรกแก้ไขด้วยการ Restart ซ้ำๆจน Windows มัน Automatic Repair แล้วก็เข้า Windows ได้ ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ *การจะให้ Windows มัน Automatic Repair เราต้องตัดไฟกระทันหันในขณะที่หน้าจอขึ้นโลโก้และมี Loading Icon อยู่ ก็คือการดึงปลั๊ก ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง Windows มันจะมองว่ามีปัญหาอะไรบางอย่างแล้วมันจะทำการ Automatic Repair ให้ หลังจากใช้งานได้ปกติก็เจอปัญหาจอดำเหมือนเดิม หลังจาก Update […]

Browser Brave แจกเงิน cryptocurrency ให้เอาไปสนับสนุนเว็บที่เราชอบ

cryptocurrency คือ เงินดิจิทัลนั่นแหละ เช่น bitcoin ส่วนตัวที่ Brave แจกให้ผู้ใช้ Browser คือตัวที่ชื่อ BAT ย่อมาจาก Basic Attention Token เป็น 1 ใน หลายร้อย หรือพันตัวของเงินดิจิทัล สามารถไปดูได้ที่ [1] แต่เราถอนออกมาเป็นเงินตัวเองไม่ได้นะ ต้องเอาไปให้พวกออนไลน์ต่างๆ และต้องใช้ให้หมดด้วยมีกำหนดเวลา ไม่งั้นโดนเอาคืน อ่านรายละเอียดได้ที่ [2] [3] [4]       1.https://www.tradingview.com/markets/cryptocurrencies/quotes-all/ 2.http://cryptomining-blog.com/9343-brave-giving-away-30-bat-tokens-free-to-new-browser-users/ 3.https://basicattentiontoken.org/brave-grants-300000-crypto-tokens-to-browser-users/ 4.http://cryptomining-blog.com/9370-brave-has-announced-another-giveaway-of-bat-tokens-to-users/

Software Upgrade vs Update

ความเหมือนกันก็คือมันทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่มันก็มีความแตกต่างกันด้วย โดยเท่าที่ดูคร่าวๆมันมีความแตกต่างอยู่หลายมุมมอง ยกตัวอย่าง เช่น 1.Upgrade มันใหญ่กว่า มันสำคัญกว่า มันมากกว่า Update 2.Upgrade มันเป็นการทำกับตัวโปรแกรม ส่วน Update มันทำกับตัวข้อมูล 3.Upgrade มันเพิ่มความสามารถใหม่ๆเข้ามา Update มันแก้ปัญหาของสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว   1.https://www.thebalance.com/what-is-a-software-update-vs-software-upgrade-1294256 2.http://www.technointrend.com/upgrade-vs-update/ 3.http://www.thailibrary.in.th/2014/02/11/upgrade-update/

eSATA vs Power eSATA

eSATA ธรรมดามันจะมีไฟให้ใช้ 5V ซึ่งมันจะใช้งานได้กับ HDD ขนาด 2.5 แต่ถ้าจะใช้งานกับ HDD 3.5 ต้องใช้ที่เป็น Power eSATA จะมีไฟให้ 12V วิธีสังเกตว่าสายต่อและช่องเสียบของเราเป็นแบบไหนก็ให้ดูที่ขั้วด้านข้างจะเห็นเป็น Pin อยู่ 2 ฝั่ง     http://www.addonics.com/technologies/euhp.php

Mirroring vs Backup

จาก http://www.petemarovichimages.com/2013/11/24/never-use-a-raid-as-your-backup-system/ บอกว่าอย่าใช้ Raid ในการทำ Backup อ่านแล้วอาจจะงง เพราะ Raid มันช่วยปกป้องข้อมูลได้กรณี HDD พังนะแล้วทำไมบอกว่าอย่าใช้ในการทำ Backup ล่ะ มันต้องอธิบายก่อนว่ามันมี 2 มุมมองคือ HDD กับ DATA 1.Raid 1 หรือ Mirror นั้นเราคาดหวังว่า HDD จะพัง (แล้วเราเปลี่ยนมันได้โดยไม่กระทบกับ Data) 2.Backup นั้นเราคาดหวังว่า Data จะพัง (Data ที่อยู่ใน HDD มีปัญหาไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม เช่นกดผิด โดนไวรัสหรือเจอ Bug ใน Software ทำให้ข้อมูลมีปัญหา) คือ Backup นั้นเราไม่คาดหวังให้ HDD พัง แต่เราคาดหวังว่า Data มันจะพังแล้วเราเอา Data เดิมก่อนที่จะพังกลับมาได้ใหม่ อาจมองการ Backup เหมือนกับการ เก็บข้อมูลไว้จุด […]

HDD docking vs HDD enclosure

ธรรมดาการใช้งาน HDD นั้นต้องเอามาติดตั้ง ต่อสายแล้วเปิดเครื่องมันจึงจะสามารถทำงานได้ แต่ HDD docking กับ HDD enclosure นั้นมาช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น สิ่งที่เหมือนกันของ 2 อย่างนี้คือมันเอา HDD มาใส่แล้วสามารถต่อกับ PC ได้เหมือนกับเป็นการเสียบ Flash Drive หรือ External HDD เลย แต่สิ่งที่ต่างกันคือ docking เน้นอยู่กับที่ไม่เน้นพกพา ส่วน enclosure เน้นพกพาติดตัวไปไหนมาไหน docking เน้นเปลี่ยน HDD สลับไปสลับมาถอดเข้าถอดออก ส่วน enclosure ใส่แล้วใช้ไป ไม่เน้นถอดเข้าๆออกๆ docking ไม่มีการป้องกันให้ตัว HDD ส่วน enclosure ป้องกันตัว HDD ไว้ได้ระดับหนึ่งเพราะมันคลุมตัว HDD ไว้เลย สรุปคือ docking มันช่วยอำนวยความสะดวกให้ Internal HDD ให้สามารถเสียบใช้งานได้ทันที เปลี่ยนถอดเข้าออกได้หลายลูก แต่พกพาไม่ได้ ส่วน enclosure มันแปลง Internal HDD ให้ทำตัวคล้าย […]

NAS HDD vs Standard HDD

NAS ก็คืออุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลที่ติดตั้งไว้ใน Network ของเรามีประโยชน์หลายอย่างเช่นใช้ในการ Backup ข้อมูล แต่ที่เห็นชัดมากคือมักจะเป็นการใช้งานด้านความบันเทิงในบ้านมากกว่า โดยปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมเพราะราคาเริ่มถูกลงมาก พร้อมกับมีคำถามสำคัญตามมาคือ HDD(Hard Disk Drive) ที่จะใช้นั้นจำเป็นต้องใช้ HDD สำหรับ NAS โดยเฉพาะหรือไม่(HDD สำหรับ NAS มีหลายชื่อเรียกเช่น HDD for NAS, NAS HDD) ตอบ จำเป็น ถ้าเราใช้งานแบบ NAS ความแตกต่างมันต่างจาก Standard HDD หลายด้าน ที่ชัดๆเลยคือมันแพงกว่า HDD ทั่วไปเพราะว่ามันดีกว่า โดยดีกว่าในเรื่องที่ทำมาให้รองรับกับการใช้งาน  NAS เช่น เน้นเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา เร็วกว่า บริหารพลังงานดีกว่า จัดการปัญหาเวลาเกิด Error ดีกว่า มันเป็นความสามารถตรงกลางระหว่าง Desktop HDD กับ Server HDD คือถ้าเราใช้ HDD ธรรมดามันก็ใช้ได้ แต่ถ้ารูปแบบการใช้งานของเรามันตรงกับ HDD ที่ออกแบบมาสำหรับ […]